พฤษภาคม 22, 2024
มันจบแล้ว นิวยอร์กปลดล็อคการควบคุมโควิด

หลังจากต้องสู้กับโควิดมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 ในที่สุดนครนิวยอร์กซิตี้ ก็สามารถควบคุมสถานการณ์โควิด 19 ได้สำเร็จ เกินกว่า 70% กล่าวคือเกือบจะเข้าสู่สภาวะปกติแบบเต็มตัว ก่อนประเทศอื่น ๆ ในแถบเดียวกัน โดยผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กปลดมาตรการคุมโควิด จนเกือบกลับสู่ระดับปกติ หลังผู้ใหญ่กว่า 70 เปอร์เซ็นต์ เข้าถึงวัคซีนเข็มแรก เช่นเดียวกับรัฐแคลิฟอร์เนียที่ยกเลิกมาตรการโควิดเกือบทั้งหมดแล้วเช่นกัน

มันจบแล้ว นิวยอร์กปลดล็อคการควบคุมโควิด

หลังจากที่ต่อสู้กับวิกฤตที่ทั่วโลกลีกเลี่ยงการเผชิญไม่ได้มายาวนานนับ 2 ปี ในที่สุด แอนดรูว์ โคโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ก็ได้ประกาศว่ารัฐนิวยอร์กมีชัยชนะเหนือการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 หรือ โควิด-19 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยรัฐนิวยอร์กกำลังเดินหน้าสู่การยกเลิกข้อจำกัดในมาตรการคุมระบาดของโควิดในทุกๆ รูปแบบที่รัฐแห่งนี้เคยบังคับใช้ หลังมีประชากรวัยผู้ใหญ่กว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ที่เข้าถึงวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็มแล้ว

บอกลาโควิด

ซึ่งการแถลงข่าวครั้งนี้เกิดขึ้นวันที่ 15 มิถุนายน ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศ นายโคโม ผู้ว่ารัฐนิวยอร์กได้ประกาศว่าวันนี้นับเป็นวันสำคัญยิ่งของชาวนิวยอร์ก “รัฐนิวยอร์กฉีดวัคซีนประชากรผู้ใหญ่ในสัดส่วนที่มากกว่ารัฐใด ๆ ในประเทศ มันเป็นหลักชัยที่สำคัญ และเรากำลังผลักดันให้มากกว่านี้” โคโมกล่าวท่ามกลางเสียงเชียร์ของผู้คน เขาระบุว่า รัฐบาลท้องถิ่นพร้อมเดินหน้าส่งเสริมประชาชนชาวนิวยอร์กให้เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดมากขึ้น “คำสั่งของรัฐทั้งหมดจะจบลงในวันนี้และจะมีผลในทันที” ซึ่งนั่นนับเป็นคำประกาศที่หลายคนรอคอย

ย้อนกลับช่วงก่อนหน้านี้ นิวยอร์กเองก็เป็นหนึ่งในรัฐที่มียอดผู้ติดเชื้อสะสม อันดันต้น ๆ ของสหรัฐอเมริกา จนถึงปัจจุบันมีสถิติผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อมากเป็นอันดับสองของประเทศมากกว่า 53,000 ราย ส่วนอันดับหนึ่งอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สถิติผู้ติดเชื้อมากถึง 63,000 ราย แต่ล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา แอนดรูว์ โคโม (Andew M. Cuomo) ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ได้ประกาศยกเลิกมาตรการควบคุมโควิดในส่วนใหญ่ ถือเป็นการ “หวนคืนสู่ชีวิตที่เราเคยรู้จัด”

เตรียมเปิดการท่องเที่ยว

และคำประกาศดังกล่าว ก็ส่งผลให้ร้านอาหารและร้านค้าทั่วไป ไม่จำเป็นต้องมีการเว้นระยะห่างในระยะ 6 ฟุต สถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสวนสาธารณะ โรงภาพยนตร์ และอื่น ๆ ก็สามารถเปิดทำการได้ตามปกติ โดยไม่ต้องใช้มาตรการเว้นที่นั่ง และในการเดินทางเข้าอาคารสถานที่ต่าง ๆ ไม่จำเป็นต้องทำการตรวจวัดอุณหภูมิ ขณะที่ภาคเอกชนสามารถกำหนดมาตรการทางเลือกการเฝ้าระวังในรูปแบบของตนเองได้ อย่างไรก็ตาม มาตรการที่เข้มงวดจะยังคงประกาศใช้กับสถานพยาบาล สถานศึกษา และการขนส่งสาธารณะเท่านั้น

โดยนายโคโม ได้บุเอาไว้เพิ่มเติมว่า ข้อจำกัดด้านการค้าและสังคมทุกรูปแบบ จะถูกยกเลิกทันที แต่ไม่ทั้งหมดเนื่องจาก ข้อจำกัดบางอย่างยังต้องทำตามกรอบคำแนะนำของศูนย์ควบคุม และป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ (CDC) อยู่ และหนึ่งในนั้นรวมถึงมาตรการที่บังคับใช้ในระบบขนส่งสาธารณะ และบริเวณสถานพยาบาลทั้งหลายด้วย

แม้สหรัฐจะเป็นประเทศที่สามารถเข้าถึงวัคซีนได้ง่าย แถมยังมีวัคซีนให้บริการอย่างเพียงพอ แต่สิ่งที่ยากมากที่สุด และรัฐต้องพยายามเพื่อให้ได้มา คือการสร้างแรงจูงใจให้ประชาชน ออกไปฉีดวัคซีน ผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ยังคงขอความร่วมมือให้ยังคงสวมหน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่างทางสังคม ขณะที่รัฐบาลกลางได้พยายามใช้มาตรการต่าง ๆ สร้างแรงจูงใจให้ประชาชนเข้ารับการฉีด

โดยช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา รัฐนิวยอร์กซึ่งถือเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว มีจำนวนผู้ติดเชื่อต่ำลงอย่างเห็นได้ชัด รัฐจึงทำการคลายมาตรการต่าง ๆ ลงแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่ประกาศล่าสุดครั้งนี้ ถือเป็นการปลดล็อค และยกเลิกการควบคุมอย่างเป็นทั้งการเกือบทั้งหมดครั้งแรกในรอบ 2 ปี ไม่ใช่แค่นิวยอร์กเท่านั้น แต่มลรัฐโดยรอบนิวยอร์กมีสถิติการฉีดวัคซีนได้ตามเป้าหมาย และกำลังทยอยคลายมาตรการควบคุมลงเช่นกัน

การคลายล็อคด้านการค้า และสังคมของนิวยอร์กในครั้งนี้ gossipstarnews คิดว่าน่าจะส่งผลดีกับหลายฝ่ายเป็นอย่างมาก ที่แน่ ๆ เลยคือประชาชนจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ ส่งผลให้การค้าขาย และธุรกิจกลับมาบูมอีกครั้ง หรือแม้แต่ภาคการท่องเที่ยวเอง ถ้ามีการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ แน่นอนว่ามันจะขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และสร้างรายได้เข้าประเทศมหาศาล ทดแทนช่วงเวลาที่ขาดหายไปอย่างแน่นอน

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

วงการฟุตบอลไทยถือว่าคึกคักอยู่เสมอ และในแต่ละปีหรือในแต่ละซีซั่น ที่ทำการแข่งขันก็จะมีกลุ่มแข้งเหล็กเยาวชน ที่จัดเป็นวันเดอร์คิดส์ฉายแววการเล่นสุดโดดเด่น ออกมาสดุดตาแฟนบอลเสมอเช่นกัน ถ้าพร้อมแล้วเราไป ส่อง 5 วันเดอร์คิดส์ ประจำไทยลีกฤดูกาล 2020 – 2021 กันเลย