พฤษภาคม 22, 2024

ยังคงเป็นปัญหาระดับชาติต่อเนื่องกับ การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ที่นับวันยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ อย่างล่าสุดประเทศไทยของเรา ได้พบสายพันเดลต้า ซึ่งเป็นสายพันธุ์ใหม่ ที่ติดเชื้อได้ง่ายกว่าเดิม และมีอาการรุนแรงมากกว่าปกติด้วย โดยนักวิชาการออกมาคาดการณ์ว่า โควิดสายพันธุ์เดลต้า ส่อทำไทยวิกฤต คาดตายสูงสุดเฉียด 3 พัน ฉะนั้น เราจึงต้องให้ความสำคัญกับการป้องกันมากขึ้นกว่าเดิม วันนี้ gossipstarnews.com มีข้อมูลมานำเสนอ

โควิดสายพันธุ์เดลต้า ส่อนำไทยวิกฤตที่สุดในประวัติกาล

               ช่วงวันที่ 2 กรกฎาคม ที่ผ่านมา นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ซึ่งดำรงตำแหน่งนายแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิในด้านระบาดวิทยา และที่ปรึกษาด้านวิชาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยในงานเสวนา “วัคซีนโควิด ไทยจะเดินต่อไปได้อย่างไร” โดยกระทรวงสาธารณสุข ว่าปัจจุบันประเทศไทยยังอยู่ในการระบาดของโรคโควิด-19 ในระลอก 3

โดยแต่เดิมมีสายพันธุ์อัลฟ่า หรือสายพันธุ์อังกฤษเป็นสายพันธุ์หลัก อย่างไรก็ดี การเข้ามาของสายพันธุ์เดลต้า หรือสายพันธุ์อินเดีย จะทำให้สถานการณ์ 3 เดือนจากนี้ไปแย่ลง สะท้อนจากพื้นที่แพร่ระบาดหนักเขตกรุงเทพฯ เป็นสายพันธุ์เดลต้ายึดครองแล้วกว่า 40% และคาดว่าในอนาคตอีกราว 1-2 เดือน จะกลายเป็นสายพันธุ์หลักของไทยแทน ซึ่งมีการติดง่ายกว่าสายพันธุ์เดิมถึง 1.4 เท่า

 โควิดสายพันธุ์เดลต้า

โดยกล่าต่อไปว่า “หากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ ที่เดือน มิ.ย. มีผู้เสียชีวิต 992 คน ในเดือน ก.ค. คาดว่าจะมีผู้เสียชีวิต 1,400 คน เดือน ส.ค. อัตราการเสียชีวิตเพิ่มเป็น 2,000 คน และเดือน ก.ย. จะมีผู้เสียชีวิตสูงถึง 2,800 คน ซึ่งจะทำให้ระบบสาธารณสุขเราเดินต่อไปไม่ได้”

เมื่อเราลองพิจารณาแบบเจาะลึก จะพบว่ากลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบ และเสียชีวิตจากโรคนี้โดยตรง มันอยู่ในช่วงกลุ่มคนสูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว หากเปลี่ยนเป้าการเปลี่ยนวัคซีนจากปกติเป็นการ “ปูพรม” ฉีดวัคซีนในทุกกลุ่ม จะฉีดกลุ่มสูงวัยได้ราวเดือนละ 10% โดยมีเป้าหมายหลักหลายจุดประสงค์ตั้งแต่การเปิดโรงเรียน โรงงาน

ซึ่งหากดำเนินตามแผนเดิมจะไม่ทันวิกฤตเตียงขาด นพ.คำนวณ กล่าวต่อไปว่า ตนในฐานะนักวิชาการอยากเสนอให้เปลี่ยนเป้าการฉีดวัคซีน เป็นการพุ่งเป้าไปที่กลุ่มผู้สูงอายุก่อน เพื่อลดการเสียชีวิตและลดการอาการเจ็บหนัก ซึ่งนำไปสู่การใช้เตียงวิกฤต ตลอดจนห้องไอซียู การนำวัคซีนที่มีในมืออยู่จำกัดมาใช้กับกลุ่มดังกล่าวจึงจะมีประสิทธิภาพที่สุด

การเข้าถึงวัคซีนไทย ยังล่าช้า

ทั้งนี้ข้อมูลบางอย่างจากผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาจากประเทศจีนพบว่า ผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้าที่เมืองกวางโจวประมาณ 166 คน ที่ฉีดซิโนแวคแล้ว สามารถลดการติดเชื้อได้ 69% ลดอาการปอดอักเสบได้ 73% และลดอาการบาดเจ็บรุนแรงไปจนถึงการเสียชีวิตได้ถึง 95% แต่ปัญหาหลักของประเทศไทยตอนนี้ คือคนไทยยังเข้าถึงวัคซีนได้ไม่ถึงครึ่งของประชากร

แนะนำบทความ น่าสนใจ

โลกใบกลม ๆ ของเราเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตมากมายอาศัยอยู่ ขนาดมนุษย์แต่ละคนยังหน้าตาต่างกันออกไป ไม่มีใครเหมือนใครแบบ 100% แน่นอนว่าสัตว์โลกชนิดอื่น ๆ ก็ต้องหน้าตาต่างกันออกไปด้วย แต่ถ้าเป็นสัตว์แบบน้องหมา น้องแมว กระต่าย ที่เราเจอกันประจำ เราก็คงไม่ได้คิดว่ามันแปลกอะไร แต่ทราบหรือไม่ว่านอกจาสัตว์เหล่านี้ ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี มันยังมีสัตว์แปลกอื่น ๆ อีกมากมาย อย่างเช่น 5 สัตว์แปลก ที่หลายคนตั้งคำถาม ว่ามันมีในโลกด้วยหรอ? ที่เราเลือกมาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักวันนี้

ส่อง 5 สัตว์เเปลก
 5 สัตว์แปลก ที่หลายคนตั้งคำถาม ว่ามันมีในโลกด้วยหรอ?