พฤษภาคม 22, 2024
เจ้าบุญทุ่มบาร์ซา ออกโรงขอโทษ เหตุ 2 แข้งฝรั่งเศส เหยียดเชื้อชาติ

เจ้าบุญทุ่มบาร์ซา ออกโรงขอโทษ เหตุ 2 แข้งฝรั่งเศส เหยียดเชื้อชาติ

ประเด็นการเหยียดสัญชาติในทวีปยุโรป และอเมริกา ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ที่ทั่วโลกกำลังจับตามอง และพยายามอย่างหนัก  ที่จะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น โดยก่อนหน้านี้มี 2 แข้งเหล็กสัญชาติฝรั่งเศส อุสมาน เดมเบเล่ และ      อ็องตวน กรีซมันน์ ได้แสดงท่าทีเชิงเหยียดคนเอเชีย จนกลายเป็นประเด็นร้อนไปทั่วโซเชียล และจากนั้นไม่นานสโมสรบาร์เซโลน่าต้นสังกัด ก็ได้ออกมาขอโทษ พร้อมบอกว่าสโมสรต่อต้านการแบ่งแยกทุกรูปแบบ ติดตามไปพร้อมกับ gossipstarnews.com กับ เจ้าบุญทุ่มบาร์ซา ออกโรงขอโทษ เหยียดเชื้อชาติ

เจ้าบุญทุ่มบาร์ซา ออกโรงขอโทษ เหยียดเชื้อชาติ

               บาร์เซโลน่า ถือเป็นสโมสรชื่อดัง ที่แฟนลูกหนังทั่วโลกรู้จัก และให้ความสำคัญ เพราะถือเป็นสโมสรยักษ์ใหญ่แห่งเวที ลา ลีกา สเปน เมื่อไม่นานมานี้พวกเขาได้ออกมากล่าวขอโทษแฟนบอล และสปอนเซอร์ จากกรณีที่ อุสมาน        เดมเบเล่ และ อ็องตวน กรีซมันน์ 2 แนวรุกของทีมแสดงท่าทีเชิงเหยียดคนเอเชีย 2 ดาวเตะชาวฝรั่งเศสตกเป็นประเด็นร้อนตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา หลังจากที่มีการเผยแพร่คลิปว่า เดมเบเล่ พูดจาเชิงดูถูกพนักงานชาวเอเชียที่เข้าไปซ่อมโทรทัศน์ในห้องพักของโรงแรม โดยที่ กรีซมันน์ นั่งอยู่ใกล้ ๆ ด้วย และก็มีทีท่าเหมือนจะถูกใจคำพูดของดาวเตะเพื่อนร่วมชาติในระดับหนึ่ง

อุสมาน เดมเบเล่

               ว่ากันว่าความจริงแล้วเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นตั้งแต่ตอนที่บาร์ซา เดินทางไปเล่นเกมอุ่นเครื่องที่แดนอาทิตย์อุทัย ช่วงปี 2019 แต่มันเพิ่งมีการเผยแพร่คลิปในช่วงเวลานั้น ซึ่งมันก็ทำให้ทั้งคู่โดนตำหนิอย่างรุนแรง ขณะที่ ฮิโรชิ มิคิทานิ ผู้ก่อตั้งร่วมของ ราคูเท็น สปอนเซอร์รายหลักของ บาร์เซโลน่า ก็ถึงขั้นออกมาตำหนิเรื่องนี้ด้วย และบอกว่าจะทำการประท้วง “อาซูลกราน่า” เช่นกัน

ส่วนเนื้อหาในคำแถลงการณ์ของบาร์เซโลน่า มีความว่า

“เอฟซี บาร์เซโลน่า รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งกับการที่แฟนบอลชาวญี่ปุ่น, แฟนบอลชาวเอเชีย และพันธมิตรของเรา ต้องรู้สึกไม่พอใจกับคลิปที่ถูกเผยแพร่ในโลกโซเชียลเมื่อไม่กี่วันก่อนที่มันแสดงให้เห็นว่านักเตะในทีมชุดใหญ่ 2 คนของเรา (อุสมาน เดมเบเล่ กับ อ็องตวน กรีซมันน์) แสดงทัศนคติดเชิงดูหมิ่นพนักงานหลายคนในโรงแรมที่พวกเขาเข้าพัก”

“ทัศนคติดังกล่าวถือว่าไม่สอดคล้องกับค่านิยมที่ เอฟซี บาร์เซโลน่า แสดงออกและพยายามปกป้องแม้แต่นิดเดียว ค่านิยมของสโมสรและสปอนเซอร์ของสโมสรควรจะเป็นสิ่งที่ เอฟซี บาร์เซโลน่า ต้องปกป้องอย่างเต็มที่ ซึ่งทุกภาคส่วนขององค์กรมีความเชื่อแบบนั้น ไม่ว่าจะไล่ตั้งแต่บอร์ดบริหารไปจนถึงนักกีฬาในกีฬาทุกชนิดของสโมสร”

อ็องตวน กรีซมันน์

“สโมสรมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาการให้ความรู้เรื่องชาติพันธุ์, การแบ่งแยก และความหลากหลาย ที่ เอฟซี บาร์เซโลน่า นั้น เราไม่ยอมรับการเหยียดผิวหรือการแบ่งแยกใดๆ ทั้งนั้น เอฟซี บาร์เซโลน่า อยากจะกล่าวขอโทษแฟนบอลและพันธมิตรของสโมสรที่รู้สึกไมใพอใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงซัมเมอร์ของปี 2019 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ความรับผิดชอบของสโมสรมันตกอยู่กับบอร์ดบริหารและทีมงานชุดก่อนหน้านี้ บอร์ดบริหารที่ทำงานกับสโมสรอยู่ในปัจจุบันนั้นมีความมุ่งมั่นที่จะทำให้มั่นใจว่าเรื่องแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก”

“นักเตะที่ตกเป็นประเด็นในเรื่องนี้ได้แสดงให้เห็นถึงความสำนึกผิด และขอโทษต่อทั้งแฟนบอลและพันธมิตรชาวญี่ปุ่นแล้ว ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่สโมสรให้ความสำคัญอย่างมาก อย่างไรก็ตาม เอฟซี บาร์เซโลน่า ก็มีสิทธิ์ที่จะดำเนินมาตรการเป็นการภายในตามความเหมาะสมในมุมมองของสโมสรต่อไป”

ทั้งนี้แฟนลูกหนังทั่วโลก ก็หวังว่ากรณีของ อุสมาน เดมเบเล่ และ อ็องตวน กรีซมันน์ จะทำให้คนทั่วโลก หันมาจริงจังกับการเหยียดเชื้อชาติ และมองว่ามนุษย์ทุกคน เกิดมาเท่าเทียมกันเสียที

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

สถานที่ท่องเที่ยวในไทยที่สวยงามนั้นมีมากมาย ไม่แพ้ต่างประเทศเลยหละ ทั้งสวยด้วยฝีมือมนุษย์และสวยด้วยธรรมชาติสร้างขึ้นมาเอง และวันนี้เราได้รวบรวม 6 สถานที่เที่ยวในไทยที่ควรไปสักครั้ง ทุกสถานที่เหมาะกับการไปเที่ยวชิลล์ ๆ พักผ่อนจากการทำงานที่เหนื่อยล้ามาก ๆ เลยค่ะ ไปดูกันเลยว่าจะมีที่ไหนบ้าง

6 สถานที่เที่ยวในไทยที่ควรไปสักครั้ง
6 สถานที่เที่ยวในไทยที่ควรไปสักครั้ง